Boiler – Lò hơi, nồi hơi trong công nghiệp

Đăng bởi CÔNG TY TNHH KORESU 07/04/2023
Boiler – Lò hơi, nồi hơi trong công nghiệp

1/ Boiler là gì?

Boiler (hay còn được gọi là nồi hơi) là một thiết bị giúp tạo ra hơi nóng với áp suất cao để phục vụ cho nhiều mục đích dân dụng và sản xuất. Nước ở ngoài không khí sẽ sôi ở 100 độ C (212 độ F), bằng cách tạo một bình áp suất kín chúng ta có thể nâng nhiệt độ sôi của nước lên (áp xuất càng lớn thì nhiệt độ sôi càng cao).

Đây là một sản phẩm có nguyên lý hoạt động rất đơn giản nhưng quá trình sản xuất cần phải đảm bảo các yếu tố an toàn kỹ thuật và thường xuyên bảo trì – kiểm tra để không xảy ra sự cố trong quá trình hoạt động

Boiler là gì?

2/ Nồi hơi công nghiệp làm việc như thế nào?

Nồi hơi công nghiệp có cấu tạo từ những tấp thép được hàn lại với nhau, điều này cho phép khả năng chịu được áp suất rất lớn. Việc sản xuất boiler cần phải đảm bảo điều kiện an toàn về áp suất, nếu không có thể sẻ dẫn đến việc nồi hơi bị nổ và gây thiệt hại rất nhiều về con người và tài sản

Chức năng chính của nồi hơi là tạo ra nước nóng hoặc hơi nước nóng.

 1. Boiler nước nóng thường dùng cho mục đích gia đình hoặc sưởi ấm và cho một số thiết bị cần đến nước nóng trong quá trình làm việc.
 2. Boiler hơi nước dùng cho các tuabin điện để tạo ra năng lượng và nhiều loại khác được ứng dụng trong công nghiệp

Để hình dung được việc tạo ra hơi nước khi sử dụng boiler có thể liên tưởng đến tuabin hơi nước. Khi hơi nước đi xuyên qua các cánh của tuabin, lực sẽ tác dụng trên cánh và gia tốc cho các cánh quay.

Hơi nước chứa một lượng năng lượng rất lớn, vì vậy nó làm cho tuabin quay được và phụ thuộc vào nhiên liệu được sử dụng cho boiler.

3/ Phân loại boiler

Chúng ta có thể tạm thời phân chia thảnh 2 loại khác nhau, giựa trên phương pháp gia nhiệt: Nồi hơi ống lửa và nồi hơi ống nước.

3.1/ Nồi hơi ống lửa

Cấu tạo bao gồm một số thành phần chính:

 • Lò đốt
 • Bể chứa nước hoạt động như một nồi hơi
 • Ống khói thải

boiler ống lửa

Dãy gồm nhiều ống được bố trí bên trong nồi hơi có nhiệm vụ mang nhiệt lượng từ lò đốt đi đến ống thoát khói và khí, nhiệt lượng sẽ được truyền từ ống sang nước.

Nhiên liệu được cháy bên trong lò đốt. Các ống dẫn nhiệt lượng từ ống sang nước, một khi nước được làm nóng để đủ nhiệt độ sẽ tạo ra hơi nước và dẫn ra ngoài sử dụng cho nhiều mục đích

Đây là boiler có giá rẻ vì nó có cấu tạo đơn giản và mức áp suất tạo ra bị giới hạn ở mức trung bình vì bề dày của vỏ chứa nước.

3.2/ Nối hơi ống nước

Thiết kế cũng đơn giản như loại nồi hơi ống lửa, nhưng thay vì lò đốt gia nhiệt vào ống thì loại này ống nước sẽ nằm bên trong lò đốt.

Nguồn nhiên liệu ở trực tiếp bên trong lò đốt. Như vậy, nước trong ống sẽ được đun sôi và tạo ra hơi nước. Loại nồi hơi ống nước tạo ra nhiệt lượng hiệu quả hơn so với loại ống lửa, nhưng nó có cấu tạo phức tạp hơn và chất lượng của nước có thể là một yếu tố hạn chế.

boiler ống nước

4/ Nhiện liệu được sử dụng trong nồi hơi

Nhiên liệu sẽ thực hiện quá trình đốt cháy trong nồi hơi. Để tạo ra một phản ứng nó cần phải có đầy đủ nguồn nhiên liệu, nhiệt lượng và khí oxi

Các Boiler được thiết kế để đốt chỉ để đốt một loại nhiên liệu cụ thể, sử dụng nhiều công nghệ khác nhau, nhưng thành phần chính được xem xét ở đây là nguồn nhiệt được sinh ra từ việc đốt nhiên liệu.

Nhiên liệu đốt là một trong những khía cạnh quan trong của một nồi hơi vì nó là những gì được đốt cháy bên trong boider để sinh ra nhiệt. việc chọn lựa nhiên liệu cũng phụ thuộc vào công suất của nồi hơi

nhiên liệu đốt boiler

Một số nguồn nhiên liệu thường được sử dụng:

 • Than đa (Nồi hơi đốt than): Đây là loại nhiên liệu tiêu chuẩn. Trong lĩnh vực sản xuất nối hơi công nghiệp, than đá thường được nghiền nhỏ để cháy hoàn toàn (cháy hết).
 • Điện (Nồi hơi đốt điện): Bằng cách sử dụng các cuộn điện trơ gia nhiệt hoặc những đơn vị điện cực. Điện sẽ được sử dụng nhiều trong các loại nồi hơi công suất nhỏ.
  Lưu ý: Đối với loại sử dụng điện cực, chất lượng nước là một trong những yếu tốt quyết định đến hiệu quả. Bảo trình là khâu quan trọng để giúp các điện cực hoạt động tốt
 • Gas (Nồi hơi đốt ga): Có thể sử dụng khí đốt hóa lỏng hoặc khí ga tự nhiên.
 • Ngoài ra, dầu cũng thường được sử dụng làm nồi hơi rất nhiều.

boiler đốt bằng điện

5/ Ứng dụng của nổi hơi

Thiết bị boiler được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Boiler được sử dụng trong rất nhiều trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm. Thực phẩm và nhiều loại sản phẩm khác cần nhiệt độ trong quá trình chế biến và xử lý.

sản xuất bia

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0965994040 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Sale

Không sẵn có

Hết hàng