Chế độ điều khiển momen torque của động cơ AC servo

Đăng bởi CÔNG TY TNHH KORESU 05/04/2020
Chế độ điều khiển momen torque của động cơ AC servo

Một số ứng dụng thực tế yêu cầu chúng ta phải sử dụng động cơ AC servo chạy ở chế độ torque hoặc momen, vậy chế nào torque trên động cơ AC servo khác gì chế độ ở biến tần ? Mời các bạn tìm hiểu bài viết sau đây.

Cơ bản về chế độ điều khiển momen torque của động cơ AC servo

Chế độ điều khiển torque hay momen có nghĩa là cốt của động cơ ac servo sẽ tạo ra 1 lực không đổi phụ thuộc vào thông số người sử dụng yêu cầu, ở chế độ này ta thường dùng 1 nguồn analog dạng điện áp từ 0-10V để làm tham chiếu torque, đơn vị quy chiếu tính theo phần trăm của lực.

Ví dụ ta cài 10V ứng với 100% momen thì khi điều chỉnh từ 0-10V ứng với 0-100% torque. Ở chế độ torque này các bạn cần lưu ý cài giới hạn tốc độ cho motor bởi vì khi chạy nếu cốt động cơ không có lực gì cản thì động cơ sẽ chạy lên tốc độ tối đa. Đối với một số loại servo cũ thì driver có thể chưa có được tích hợp chế độ này nên các bạn phải tham khảo manual để biết servo mình sử dụng có chế độ này không.

So sánh điều khiển torque momen dùng biến tần và servo

So với điều khiển torque trên biến tần thì trên servo có độ chính xác cao hơn rất nhiều bởi vì hai nguyên nhân. Một là động cơ servo thuộc dạng đồng cơ đồng bộ có momen không đổi ở trong dải tốc độ định mức của motor nên giúp cho việc điều khiển torque đáp ứng chính xác hơn.

Ngoài ra so với động cơ ac servo thì biến tần thường sử dụng encoder độ phân giải thấp hơn servo nên dẫn tới thuật toán điều khiển sẽ cho ra kết quả thấp hơn. Đối với một số ứng dụng điều khiển lực căng yêu cầu độ chính xác cao thì người ta sẽ thường sử dụng biến tần, còn đối với một số ứng dụng sử dụng động cơ lớn thì chọn biến tần có chế độ chạy torque sẽ có hiệu quả về kinh tế hơn.

Như vậy là mình đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về chế độ điều khiển torque của động cơ ac servo. Nếu cần thêm tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới của website.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0965994040 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Sale

Không sẵn có

Hết hàng