Lịch sử hình thành và phát triển của PLC

Đăng bởi CÔNG TY TNHH KORESU 18/04/2021
Lịch sử hình thành và phát triển của PLC

Share

 

Những khái niệm đầu tiên

Lịch sử về sự hình thành đầu tiên của PLC khá thú vị. Các bạn hãy tưởng tượng nếu chúng ta có một tủ điều khiển dài 20 mét chứa đầy rơ-le, có chức năng chính là để điều khiển một hệ thống dây chuyển. Các dây điện chạy vào và ra khỏi hệ thống khi các rơ-le nhấp và nhả dựa vào logic hoạt động.

Hệ thống điều khiển bằng relay.

Bây giờ, các bạn hãy tưởng tượng nếu hệ thống đó có một vấn đề hoặc một thay đổi thiết kế nhỏ, và bạn phải dò tìm tất cả trên giấy và sau đó tắt máy, di chuyển một số dây, thêm một số rơle, gỡ lỗi và làm lại tất cả. Vì vậy, các bạn thấy dù là những thay đổi đơn giản nhất nhưng cũng phải tốn nhân công đáng kể để thực hiện. Đây là vấn đề mà các kỹ sư phải đối mặt tại bộ phận Hydra-matic của công ty GM Motor vào cuối những năm 1960.

 

Thật may mắn, viễn cảnh dùng máy tính để điều khiển nhanh chóng trở thành hiện thực cho các tập đoàn lớn như họ. Vì vậy, vào năm 1968, các kỹ sư GM đã phát triển một bản thiết kế cho mô hình “bộ điều khiển máy móc tiêu chuẩn”. Mô hình này ban đầu chỉ đơn giản là thay thế hệ thống rơle nhưng nó cũng phải đáp ứng các tiêu chí là:

ü  Một hệ thống linh hoạt giống như một máy tính nhưng có giá cạnh tranh so với một hệ thống logic tương tự.

ü  Dễ dàng lập trình theo kiểu logic bậc thang của các relay và dễ bảo trì.

ü  Hoạt động được trong môi trường công nghiệp với tất cả bụi bẩn, độ ẩm, điện từ và độ rung lắc.

ü  Nó phải có dạng mô-đun để cho phép dễ dàng thay đổi các thành phần và khả năng mở rộng.

Cuộc đua bắt đầu:

Vào năm 1968, sau khi tạo ra bản thiết kế của mô hình tiêu chuẩn, GM bắt đầu đặt hàng từ những những nhà sản xuất lớn. Có bốn nhà sản xuất đã đồng ý tham gia vào việc phát triển này:

·        Information Instruments, Inc. (được mua lại bởi Allen-Bradley một năm sau đó).

·        Digital Equipment Corp. (DEC)

·        Century Detroit

·        Tổ chức Bedford

Tổ chức Bedford, do Richard Morley điều hành, đã giành được hợp đồng và nhanh chóng thành lập một công ty mới xung quanh công nghệ có tên MODICON (MOdular DIgital CONtroller).

Đến tháng 6 năm 1969, họ đã bán bộ điều khiển lập trình đầu tiên là “084” (dự án thứ 84) với số lượng hơn một nghìn chiếc. Những kinh nghiệm ban đầu này đã sinh ra mô hình tiếp theo của họ là “184” vào năm 1973, thiết lập Modicon là người dẫn đầu trong các bộ điều khiển lập trình.

Bộ PLC Modicon 084

Không chịu thua kém, nhà sản xuất khổng lồ Allen-Bradley (nổi tiếng với các bộ rơ le và bộ điều khiển động cơ) đã mua thông tin về thiết bị vào năm 1969 và bắt đầu phát triển công nghệ mới này. Các mô hình ban đầu (PDQ-II và PMC) được coi là quá lớn và phức tạp. Vào năm 1971, Odo Struger và Ernst Dummermuth đã bắt đầu phát triển một khái niệm mới được gọi là Bulletin 1774 PLC, điều này đã giúp họ thành công trong nhiều năm tới.

Allen-Bradley gọi thiết bị mới của họ là “Bộ điều khiển logic lập trình” (bằng sáng chế số # 3.942,158) sau đó được chấp nhận với tên gọi “Bộ điều khiển khả trình”.

Sau đó, thuật ngữ PLC dần trở thành tiêu chuẩn công nghiệp, đặc biệt khi PC được sử dụng rộng rãi như là máy tính cá nhân. Các nhà thiết kế còn tạo ra kỹ thuật kết nối các hệ thống PLC riêng lẻ thành một hệ thống chung, tăng khả năng của từng hệ thống riêng lẻ. Tốc độ của hệ thống được cải thiện, chu kỳ quét nhanh hơn. Bên cạnh đó, PLC được chế tạo có thể giao tiếp với các thiết bị ngoại vi nhờ vậy mà khả năng ứng dụng của PLC được mở rộng hơn.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0965994040 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Sale

Không sẵn có

Hết hàng