Linh kiện điện tử là gì? Các linh kiện điện tử cơ bản và ứng dụng

Đăng bởi CÔNG TY TNHH KORESU 01/11/2022
Linh kiện điện tử là gì? Các linh kiện điện tử cơ bản và ứng dụng

Linh kiện điện tử là khái niệm quen thuộc trong cuộc sống. Vậy linh kiện điện tử là gì? Có các loại linh kiện điện tử nào? Vai trò của linh kiện điện tử là gì? Cùng Kyoritsuvietnam.net tìm hiểu ngay nhé!

Linh kiện điện tử là gì?

Linh kiện điện tử (tên tiếng anh Electronic component) là một thành phần điện tử cơ bản và có những tính năng xác định. Người ta ghép nối các linh kiện điện tử thành các mạch điện hay thiết bị điện tử có chức năng cụ thể. .

Hình ảnh các linh kiện điện tử cơ bản
Hình ảnh các linh kiện điện tử cơ bản

Các linh kiện này có thể được đóng gói riêng biệt hoặc tích hợp thành các gói như mạch tích hợp bán dẫn IC, mạch tích hợp lai hoặc các chip dán. Các linh kiện thường gặp như: IC, transistor, điện trở, biến trở, tụ điện, đèn Led,... 

Vai trò và ứng dụng của linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Nó có mặt trong các hệ thống máy móc, thiết bị điện tử từ nhỏ đến lớn, từ những dụng cụ điện trong gia đình đến các thiết bị điện tử trong các nhà xưởng, xí nghiệp. Linh kiện điện tử là thành phần quan trọng tạo nên các mạch điện tử và các thiết bị điện. Đây là bộ phận không thể thiếu trong các mạch điện. 

Phân loại linh kiện điện tử

Bạn đã được biết linh kiện điện tử và ứng dụng của nó, giờ ta sẽ tìm hiểu về cách phân loại linh kiện điện tử để biết được linh kiện điện tử gồm những gì, ký hiệu của các loại linh kiện điện tử Tiêu chí để phân loại linh kiện điện tử là gì? Thông thường, người ta chia linh kiện điện tử dựa vào tác động của chúng tới tín hiệu điện.

Phân loại linh kiện điện tử cơ bản
Phân loại linh kiện điện tử cơ bản

Có 3 loại linh kiện điện tử cơ bản như sau: 

Linh kiện điện cơ

Đây là loại linh kiện có tác động liên kết với cơ học như thạch anh, công tắc,... Ví dụ về linh kiện điện cơ trong thực tế là: cầu chì bảo vệ, chuyển mạch công tắc, đầu nối, phần tử gốm áp điện,...

Linh kiện bị động (thụ động)

Linh kiện điện tử gồm có 2 đầu kết nối, còn gọi là 2 terminal component. Tác dụng của chúng là làm tăng điện áp hoặc dòng điện bởi một máy biến áp hoặc mạch cộng hưởng. Nhưng linh kiện bị động không có khả năng phát năng lượng vào trong các mạch. Thậm chí, loại linh kiện này còn không thể dựa vào một nguồn năng lượng, chỉ khi có nguồn sẵn khi nối với các mạch AC. 

Điện trở nhiệt là một linh kiện bị động
Điện trở nhiệt là một linh kiện bị động

Ví dụ về các linh kiện thụ động là: Antenna, transducer, cảm biến, networks, memristor, cảm ứng từ điện, tụ điện, điện trở,... 

Linh kiện chủ động

Có linh kiện bị động thì không thể thiếu linh kiện chủ động. Đây là loại linh kiện dựa vào một  nguồn năng lượng nhất định. Chúng có khả năng đưa điện vào một mạch điện.

Ví dụ về các linh kiện chủ động trong thực tế như: đèn điện tử chân không ( đèn vi sóng, đèn quang điện,...), quang điện tử, linh kiện bán dẫn,... 

Các loại linh kiện điện tử cơ bản

Sau khi biết linh kiện điện tử là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các linh kiện điện tử cơ bản và công dụng của chúng. Đồng thời biết được ký hiệu của các linh kiện điện tử này. 

Điện trở

Như ở phần trên, ta đã biết điện trở là một loại linh kiện điện tử thụ động. Điện trở có 2 tiếp điểm nối, có có công dụng điều chỉnh mức độ tín hiệu. Hạn chế cường độ dòng điện ở trong mạch. Điện trở còn có tác dụng chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động. 

Điện trở có công suất lớn còn có tác dụng tiêu tán điện năng chuyển thành nhiệt năng trong các hệ thống phân phối điện hoặc các bộ điều khiển động cơ. Ưu điểm của điện trở là chúng có trở kháng cố định. Ít bị thay đổi bởi nhiệt độ hay điện áp. Ký hiệu linh kiện điện tử này như hình sau: 

Ký hiệu điện trở nhiệt
Ký hiệu điện trở nhiệt

Xem thêm: Hướng dẫn cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng chi tiết

Tụ điện

Cũng như điện trở, tụ điện là một linh kiện thụ động. Linh kiện điện tử này gồm hai bản cực đặt song song với nhau. Hai bản cực này được ngăn cách bởi một lớp điện môi. Khi hai bề mặt có sự chênh lệch điện thế, giữa chúng sẽ xuất hiện điện tích cùng điện lượng nhưng trái dấu. 

Đèn LED

Đèn led cũng là một linh kiện điện tử quen thuộc. Đây là thiết bị chiếu sáng công nghệ Led. Các di-ốt phát quang có trong chip bán dẫn. Các điện tử trong chip sẽ hoạt động khi có nguồn điện chạy qua và lấp đầy chỗ trống. Từ đó sinh ra các bức xạ ánh sáng. 

Đèn Led có nhiều ưu điểm như: tuổi thọ và hiệu suất lớn hơn đèn sợi đốt. Hiệu quả chiếu sáng hơn các loại đèn huỳnh quang. 

Transitor

Transistor là linh kiện điện tử chủ động. Đây là một loại bán dẫn có tác dụng khuếch đại hoặc khóa điện tử. Nó nằm trong khối đơn vị cơ bản tạo thành cấu trúc mạch ở máy tính điện tử. Linh kiện này còn có trong các thiết bị điện tử khác.

Hình ảnh Transistor
Hình ảnh Transistor

Bạn có thể tham khảo thêm cách kiểm tra transistor bằng đồng hồ vạn năng để có thể đo và kiểm tra linh kiện này một cách nhanh và chính xác.

Cuộn cảm

Cuộn cảm là linh kiện điện tử thụ động. Cuộn cảm được tạo ra từ một dây dẫn điện có vài vòng quấn. Vòng dây này sẽ tạo ra từ trường khi có dòng điện chạy qua. 

IC

IC là một loại vi mạch tích hợp, tập hợp các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn và linh kiện thụ động. Các linh kiện này được kết nối với nhau để thực hiện một chức năng cụ thể. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu được linh kiện điện tử là gì và tên các loại linh kiện điện tử cơ bản. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Theo dõi koresu.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

 

 

 

Những linh kiện điện tử cơ bản thường gặp trong mạch điện

Những linh kiện điện tử cơ bản thường gặp trong mạch điện

    

Những linh kiện điện tử cơ bản thường gặp trong mạch điện

Loại: Linh kiện điện tử Hãng: caka.vn Tình trạng: Còn hàng

Liên hệ

 Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1.000.000 đ

MÔ TẢ

Linh Kiện Điện Tử Caka chuyên cung cấp các sản phẩm Linh Kiện Điện TửĐiện trở,biến trở,quang trở, Diode , IC, mach led trai tim, KIT, Cảm Biến, Module, Tụ điện,Cảm ứng từ điện,Memristor,Networks,Transducer,Antenna.....

 

 

ĐÁNH GIÁ

Những linh kiện điện tử cơ bản thường gặp trong mạch điện:

 

Điện trở:

 

 

Sử dụng điện trở để điều khiển điện áp và dòng điện trong mạch điện bằng cách sử dụng định luật Ohm.

Giả sử bạn có pin 9V và bạn muốn bật đèn LED sáng.

Nếu bạn kết nối pin trực tiếp với đèn LED, một dòng điện lớn sẽ đi qua đèn LED.

Mặc dù đèn LED có thể chịu được, nhưng nó sẽ rất nóng và cháy sau một khoảng thời gian ngắn sử dụng.

Nhưng nếu bạn đặt một điện trở mắc nối tiếp với đèn LED, bạn có thể kiểm soát dòng điện đi qua đèn LED.

Trong trường hợp này, chúng ta gọi nó là điện trở giới hạn dòng điện.

 

 

 

 

Tụ điện

 

 

Tụ điện thường được sử dụng để tạo thời gian trễ trong mạch điện.

Nó thường được sử dụng để loại bỏ độ nhiễu, hoặc làm cho điện áp cung cấp trong mạch ổn định hơn.

 

 

 

Linh Kiện Điện Tử tại www.koresu.com

 

 

Đèn LED

 

 

 

Diode phát sáng hay tên ngắn gọn là đèn LED là một thành phần có thể phát sáng.
Chúng ta có thể sử dụng đèn LED để làm đèn báo hiệu trực quan từ mạch điện, ví dụ như để chỉ ra rằng mạch có điện. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng chúng để tạo ra các mạch hiển thị ánh sáng bắt mắt.


Bạn có thể thấy linh kiện điện tử này ở mọi nơi: trong máy tính xách tay, trên điện thoại di động, trên máy ảnh, trong ô tô...
Và bạn có thể tìm thấy nhiều loại đèn LED khác nhau.

Một mạch điện rất phổ biến để cho người mới bắt đầu tự làm là mạch đèn LED nhấp nháy.

 

Transitor

 

 

 

 Transistor là công tắc điều khiển bằng tín hiệu điện.

Nếu đặt một hiệu điện thế khoảng 0,7 vôn giữa cực nền (base) và cực phát (emitter), tức là bạn bật nó lên.

Ngoài 2 trạng thái bật tắt, nó còn có một hiệu ứng khác bằng cách điều khiển dòng điện đi qua cực nền của nó.

Một dòng điện nhỏ trên cực nền có thể tạo ra dòng điện lớn gấp 100 lần (tùy thuộc vào transistor) thông qua cực thu (collector) và cực phát (emitter). Chúng ta có thể sử dụng hiệu ứng này để xây dựng các bộ khuếch đại.

 

Cuộn cảm

 

 

Nó chỉ là một cuộn dây, và bạn có thể tự tạo ra một cuộn cảm bằng cách quấn cuộn dây.

Đôi khi cuộn dây được quấn xung quanh một lõi kim loại.

Cuộn cảm thường được sử dụng trong các bộ lọc.

 

IC

Mạch tích hợp hay IC bao gồm nhiều linh kiện điện tử cơ bản.

Nó không có gì bí ẩn hay huyền diệu.

Nó chỉ là một mạch điện tử đã được thu nhỏ để vừa với một con chip.

Nó có thể là một bộ khuếch đại, có thể là một bộ vi xử lý, nó có thể là một USB để chuyển đổi nối tiếp Nó có thể là bất cứ cái gì!

Để tìm ra một IC cụ thể, bạn có thể đọc datasheet của nó.

 

 

 

1 Bình luận
binh-luan

Hello World! https://1sc384.com?hs=ffe4f0a11000e89e44477183914f3c74&

04/11/2022

i85m8b

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0965994040 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Sale

Không sẵn có

Hết hàng