Opto là gì? cấu tạo ứng dụng nguyên lý hoạt động của opto

Đăng bởi CÔNG TY TNHH KORESU 28/07/2022
Opto là gì? cấu tạo ứng dụng nguyên lý hoạt động của opto

Khái niệm opto là gì?

Opto (optocoupler) còn gọi là bộ Opto cách ly quang  là một linh kiện dùng để chuyển tín hiệu điện sang ánh sáng và sau đó mới truyền đi.

Ưu điểm chính của opto là cách ly điện áp giữa các mạch đầu vào và đầu ra. Tiếp xúc duy nhất giữa đầu vào và đầu ra ở opto là một chùm ánh sáng. Điện trở cách li giữa hai mạch lên tới hàng ngàn MΩ. Được ứng dụng trong các mạch có điện áp cao và điện thế của hai mạch có thể khác nhau tới vài nghìn vôn.

Cấu tạo của opto

gồm một LED phát và một LED thu là photo diot hay photo transitor, photo triac, cả hai được tích hợp nằm bên trong một vỏ bọc kín.

cau-tao-opto

Nguyên lý hoạt động của Opto

Khi có dòng nhỏ đi qua 2 đầu của led có trong opto làm cho LED phát sáng. Khi LED phát sáng làm thông hai cực của photo transitor hay photo diot mở cho dòng điện chạy qua.

nguy-ly-hoat-dong-cua-opto

Các kiểm tra Opto hư hỏng

Cho hai que thử chân đỏ vào Anode(chân số 1) còn chân đen vào Kathode(chân số 2 )của DIODE trong OPTO và đo như một diode bình thường chân 1 và 2 dẫn thì 3 và 4 cũng dẫn.Chân 3 và 4 chính là chân CE của transistor loại NPN, ta để thang đo X10K rồi đo, Kim nhích lên một tí, tầm số 100 đến 150 là tốt, không lên là đứt, lên gần vô cùng là bị rò CE, lên hết đến 0 là bị chập CE.

Các loại Opto thông dụng hiện nay

Opto P521:

Cách xác định chân của opto 521: Chân 1 là gần dấu chấm trên mặt opto ( dấu chấm nhỏ lõm xuống), gần chân 1 là chân 2, đối diện chân 1 là chân 3, bên chân 3 là chân 4.
Trong đó:
1 là Anode
2 là Cathode
3 là Emitter (bộ phát)
4 collector (bộ thu)

Opto 4N35

là linh kiện có 6 chân, cách xác định chân tương tự như P521
1 là Anode
2 là Cathode
3 là NC
4 là Emitter
5 là Collector
6 là Base

Opto pc817

là linh kiện có 4 chân, cách xác định chân tương tự như P521

=> Tham khảo thêm hàng nghìn sản phẩm Opto

Ứng dụng của Opto

Khi sự cố ở tầng đầu ra như cháy, chập, tăng áp,…thì cũng không làm ảnh hưởng đến tầng điều khiển

Opto ( optocoupler ) được sử dụng nhiều trong công nghiệp như là bộ chuyển đổi tín hiệu giữa các thiết bị có điện áp cao (công tắc giới hạn) và các mạch logic điện áp thấp.

Các bộ cách ly quang học có thể được sử dụng trong các trường hợp mà giữa hai mạch cần được cách ly với nhau. Sự cách ly điện giữa hai mạch cần phải có một thiết bị để ngăn chặn nhiễu được tạo ra trong quá trình truyền từ mạch này tới mạch kia. Điều này rất cần thiết cho việc ghép nối giữa các mạch thu thập thông tin điện áp cao và các mạch logic điện áp thấp. Vì các mạch thông tin hầu như sẽ phải tiếp xúc với các nguồn nhiễu và các mạch logic không thể chịu được các tín hiệu nhiễu này.

Trong nhiều ứng dụng, mạch điện tử triac và triac chịu sự điều khiển của các hệ thống điện tử nhạy cảm. Ví dụ, một hệ thống vi xử lý được lập trình để bật và tắt động cơ, đèn và máy sưởi cần phải có một thiết bị cách ly chúng nhằm giảm nhiễu dòng điện đến các thiết bị điện tử điều khiển và có thể bảo vệ nó trong trường hợp SCR hoặc TRIAC bị hư hỏng.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0965994040 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Sale

Không sẵn có

Hết hàng